Các nhà đầu tư đều đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư đất nền không nên phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng.

Hiện nay, đầu tư đất nền đang trở thành xu hướng nóng với giá đất nền liên tục được đẩy cao. Trong thời gian trở lại đây, đất nền tại các khu vực vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, các đặc khu kinh tế ở Vân Phong, Phú Quốc, Vân Đồn đang ngày càng nóng sốt, khiến chính phủ buộc phải quyết định thực hiện các biện pháp mạnh tay nhằm kiểm soát tình hình mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại các khu vực này. Cơn sốt đất ở các đặc khu kinh tế đã khiến nhiều nhà đầu tư đất nền lâm vào tình cảnh “ôm bom” với rủi ro vô cùng lớn, để lại nhiều bài học xương máu trong việc đầu tư đất nền vốn được coi là vùng sinh lời lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro bậc nhất trong các phân khúc bất động sản.

Các ngân hàng cũng đã có tín hiệu siết chặt việc vay vốn bất động sản, các chuyên gia đã chỉ rõ sự nóng sốt kèm theo giá ảo là thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản. Các ngân hàng cũng nhận thấy những nguy cơ nếu sốt đất nên thời gian gần đây đã có tín hiệu siết chặt việc vay vốn bất động sản.

Trước bối cảnh đất tăng giá cao cục bộ ở một số khu vực như hiện nay thì nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, chỉ nên nhảy vào thị trường khi bản thân đã có hơn 50% vốn, không nên dùng vốn vay ngân hàng để đầu tư đất.

Nếu nhà đầu tư vay ngân hàng quá 50% số vốn để lướt sóng đất nền thì rất dễ gặp rủi ro. Ở những trường hợp nhà đầu tư ôm một lúc nhiều nền nhưng không dễ ra hàng nhanh chóng, buộc phải vay ngân hàng để “tiếp” vào. Điều này rất dễ đến tình trạng “mắc cạn” dòng vốn, trả lãi ngân hàng.

Một khách hàng có 10 tỉ đồng, thay vì chỉ nên mua từ 3-4 nền đầu tư nhưng lại rải vốn đặt cọc một lúc 10 nền. Vì nghĩ chỉ cần lướt sóng là hưởng chênh ngay nhưng thực tế thì không phải lúc nào sản phẩm cũng ra hàng nhanh. Vốn nhà đầu tư bị chôn lại đó, buộc phải sử dụng vốn vay ngân hàng để mua đứt sản phẩm… như vậy, rủi ro là khôn lường.

Theo các chuyên gia, nhận thấy thị trường có dấu hiệu nóng sốt cục bộ, ngân hàng đã có động thái siết chặt cho vay bất động sản. Cụ thể, tỉ lệ cho vay bất động sản ở một số ngân hàng giảm từ 60% xuống còn 40%. Việc siết chặt này nhằm ổn định thị trường bất động sản trong thời gian trung và dài hạn.

Việc siết chặt vốn vay, thậm chí tăng lãi suất cho vay mua bất động sản ở một số ngân hàng là tín hiệu tích cực. Vì nếu cứ “thả cửa” cho vay mua bất động sản thì nguồn vốn sẽ bị rủi ro ở những nhà đầu tư tham gia đầu tư lướt sóng. Đây cũng là biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng nóng sống đang lan rộng ở các tỉnh thành trên cả nước, hạn chế rủi ro dòng tiền vào bất động sản nhằm ổn định thị trường.

Nhà đầu tư không nên nhảy vào thị trường khi dòng vốn tự có thấp hơn 40% vì rất dễ gây rủi ro cho cả bất động sản lẫn phía cho vay mua. Thị trường tài chính luôn đi song song với thị trường nhà đầu tư, do vậy nếu rủi ro xảy ra thì thiệt hại đến nền kinh tế nói chung là rất dễ xảy ra.

Trả lời