Các chuyên gia đầu tư bất động sản khuyên những người trẻ đang có ý định tham gia vào sân chơi này trong năm 2018 nên bắt đầu với đất nền diện tích nhỏ và căn hộ chung cư. Sức hấp dẫn từ sân chơi bất động sản với khả năng sinh lời cao đang ngày càng có sức hấp dẫn đối với cả các nhà đầu tư trẻ. Trong thời gian tới, con số các nhà đầu tư trẻ tham gia vào lĩnh vực bất động sản chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể.

  1. Lựa chọn phân khúc đầu tư bất động sản cho người trẻ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM cho rằng, với đối tượng là những người trẻ, có nguồn tài chính chưa mạnh, nếu đầu tư vào phân khúc căn hộ thì chỉ nên lựa chọn dòng sản phẩm căn hộ 1-2 phòng ngủ, diện tích nhỏ để vừa đảm bảo yếu tố tài chính, vừa đảm bảo đầu ra thông thoáng. Bên cạnh đó, nhóm đối tượng này cũng chỉ nên sử dụng nguồn tín dụng sẵn có, không nên đi vay mượn, hoặc nếu có vay cũng không nên vay quá 30% giá trị tài sản đầu tư.

“Khi mới khởi đầu, tôi khuyên nhà đầu tư trẻ nên chọn mua căn hộ phù hợp, thuận tiện giao thông có mức giá từ 1-1,5 tỷ đồng với đầy đủ những tiện ích thiết yếu đi kèm. Đây là dòng sản phẩm có giá bình dân, nhu cầu tiêu thụ cao nên thanh khoản đảm bảo. Không nên chạy theo thị trường, tìm mua các căn có diện tích lớn vừa khó bán lại khó cho thuê”.

  1. Lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản đất nền

Chuyên gia kinh tế Phan Công Chánh cũng đồng quan điểm với ông Lê Hoàng Châu chỉ ra những vấn đề mà người trẻ cần chú ý khi đầu tư vào bất động sản.

Vị chuyên gia cho hay: “Có thể nói, đầu tư vào bất động sản là một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng sẽ đi kèm với những thách thức và rủi ro nhất định. Việc đầu tiên là cần xem xét kỹ những yếu tố của sản phẩm như giá cả, tiến độ thanh toán, sức tiêu thụ của thị trường, khả năng thanh khoản. Nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo trước những thông tin hấp dẫn mà phía chủ đầu tư đưa ra. Đừng liều lĩnh đầu tư vào các dự án lớn với mong muốn thu hồi nhanh trong khi thực lực và tiềm lực kinh tế hạn chế. Thời điểm đầu, nhà đầu tư chỉ nên chọn các sản phẩm có giá tầm trung, căn hộ diện tích nhỏ vì giá trị không quá cao, dễ tìm kiếm đầu ra và cho thuê”.

Riêng với phân khúc đất nền, ông Chánh cũng khuyên các nhà đầu tư bất động sản trẻ không nên vội đầu tư các nền diện tích lớn mà nên chọn sản phẩm vừa phải để dễ ra hàng và giá trị đầu tư không quá lớn. Cùng với đó, cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng tránh rủi ro khi tiến hành giao dịch như:

1) Mua đất tại vị trí có kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện vì khi hạ tầng dần hoàn thiện thì cơ hội tăng giá của những mảnh đất này cũng sẽ lớn dần.

2) Mua đất ở những nơi đã hình thành cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Nhà đầu tư tuyệt đối không nên vì ham rẻ mà chọn những nơi đồng không mông quạnh.

3) Hãy tỉnh táo trước những cái bẫy giá rẻ khi chọn mua đất.

4) Chỉ chọn mua đất đã hoàn chỉnh pháp lý.

5) Tiến hành định giá nền đất mình định mua.

6) Không nên mạo hiểm đầu tư quá số tiền mình đang có. Tốt nhất nhà đầu tư chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính.

  1. Lời khuyên từ góc độ tài chính

Từ góc độ tài chính thì Tiết kiệm và tích lũy là yếu tốt then chốt để bắt đầu cho việc đầu tư.

Một khi sử dụng vốn vay lớn để đầu tư vào các dự án, khả năng thanh khoản kém sẽ khiến nhà đầu tư bị áp lực trả lãi và gốc đè nặng, thậm chí phải bán tháo bất động sản với giá rẻ. Dưới góc độ người mua nhà để đầu tư, người mua nên có tích luỹ khoảng 50% giá trị sản phẩm.

Về những điều mà người mua cần cân nhắc trước khi quyết định đầu tư, ông Lê Hoàng Châu cho rằng thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản ngày càng minh bạch, lành mạnh hơn nhờ những nỗ lực từ nhà nước và các đơn vị liên quan. Do đó, đây là thời điểm rất tốt để mua nhà.

“Chúng ta cũng không nên quan niệm mua 4-5 căn là đầu cơ, đó chỉ là hình thức đầu tư bất động sản lành mạnh, có thể lớn, có thể nhỏ, có thể ít, có thể nhiều nhưng không ảnh hưởng hay làm lũng đoạn thị trường. Một dự án tốt có tính thanh khoản cao thì vẫn rất thu hút giới đầu tư và người mua ở thực không cần phải quá lo lắng về vấn đề đó.

Người mua nhà cần chọn chủ đầu tư uy tín, có đủ tiềm lực tài chính để trao gửi niềm tin. Giấy tờ quan trọng nhất trước khi ký hợp đồng mà người đầu tư cần lưu ý là giấy phép do sở XD cấp về việc được phép huy động vốn”.

Các nhà đầu tư bất động sản trẻ cần lưu ý đến các lời khuyên của chuyên gia để có được các thương vụ đầu tư tốt nhất, vốn ít an toàn và lãi suất tối ưu.

Trả lời