Năm 2017 và 2018 được xem là năm của đầu tư đất nền. Tình trạng sốt đất nền diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Ngoài các địa phương như khu vực ven TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, các vùng chuẩn bị lên đặc khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc đặc biệt “sốt nóng”. Các nhà đầu tư đất nền đem tiền gom đất chờ tăng giá kiếm lời. Không ít các nhà đầu tư thành công theo cách này nhưng cũng có nhiều người rơi vào tỉnh cảnh “ôm bom” và có nguy cơ thua lỗ. Để tránh được những rủi ro khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản sau:

  1. Khảo sát định giá đất xung quanh dự án

Trước khi đầu tư đất nền nên cần tiến hành khảo sát giá đất xung quanh dự án. Điều này nhằm đảm bảo nhà đầu tư sẽ không bị mua chênh quá cao so với giá thị trường.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp để định giá đất nền, chẳng hạn như: thông qua ngân hàng để định giá hay nhờ sự hỗ trợ từ môi giới địa phương. Tuy nhiên, cách định giá tốt nhất là bạn nên chịu khó dành thời gian để tham khảo giá đất của những mảnh đất tương tự cùng khu vực.

  1. Chọn lựa chủ đầu tư kỹ lưỡng

Khi đầu tư đất nền dự án, việc lựa chọn chủ đầu tư là hết sức quan trọng và tuyệt đối không nên bỏ qua. Một chủ đầu tư uy tín với năng lực và pháp lý rõ ràng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho đồng tiền của bạn khi đổ vốn đầu tư. Để kiểm tra chủ đầu tư có năng lực hay không, bạn có thể tìm hiểu lịch sử và thông tin các dự án mà chủ đầu tư này đã triển khai trước đó. Hãy xem 4 bước xác định uy tín chủ đầu tư.

  1. Tìm hiểu rõ pháp lý dự án để tránh rủi ro khi đầu tư đất nền

Để tìm hiểu dự án có pháp lý rõ ràng hay không, cần tìm hiểu xem khu vực đất dự định mua đầu tư đã được duyệt qua quy hoạch chi tiết bởi các cấp có thẩm quyền hay chưa, và dự án có được quyết định giao đất chi tiết với tỷ lệ 1/1500. Ngoài ra, khu đất cũng phải được xem là đất thổ cư hợp lệ, được phép xây dựng nhà cửa trên đó và cơ sở hạ tầng xung quanh đã được hoàn thiện tương đối.

  1. Xem thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Thua lỗ từ việc đầu tư đất nền thường xuất phát từ việc người mua chủ quan và không tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Các điều khoản được đề cập trong hợp đồng mua bán, kể cả giấy tờ đặt cọc cũng phải nêu rõ những thông tin quan trọng như tên tuổi của người bán, người mua, giá tiền cụ thể, thời hạn bàn giao và quy định xử phạt nếu một trong hai bên hủy hợp đồng. Ngoài ra, cũng phải cần tỉnh táo trước những lời “dụ dỗ” đặt cọc trước để giữ chỗ từ phía trung gian khi bạn chưa được ký giấy cam kết rõ ràng.

  1. Dựa vào năng tài chính để đầu tư đất nền phù hợp

Kiểm soát tốt tài chính bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền nhàn rỗi của bản thân để đầu tư. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất.

Trả lời